Phó Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Văn Phước cho biết, đa số các học viên được gia đình vận động hoặc tự giác trình báo với công an địa phương nơi cư trú và được đưa trở lại cơ sở. Trong số những người được đưa trở lại trại, Cơ sở sẽ phân loại những học viên tự giác quay trở lại vào ở một khu, khu còn lại dành cho các học viên bị bắt trở lại hoặc cố ý không hợp tác, nhằm có hình thức xử lý theo đúng quy định.

Một học viên (phải) trốn trại cai nghiện ma túy tại Sóc Trăng tình nguyện trở về.

Như TTXVN đã thông tin, vụ trốn trại xuất phát từ mâu thuẫn giữa các nhóm học viên trong trại với nhau dẫn đến ẩu đả vào trưa 24/2. Sự việc sau đó được báo công an nhưng những người này không hợp tác và kêu gọi các học viên tập trung, kích động. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, hàng chục học viên đã phá cửa phòng, mang hung khí đến đập phá một số phòng quản lý, cổng cơ sở rồi chạy ra ngoài, tản ra theo những con đường nhỏ, ruộng lúa bỏ trốn.

Thời điểm xảy ra vụ việc, cơ sở có 419 học viên trong trại tập trung, đa số là nam, trong đó có 191 học viên đã bỏ trốn. Tham gia ngăn chặn những học viên bỏ trốn, 4 cán bộ, chiến sĩ công an bị thương, đang điều trị tại bệnh viện tỉnh.

 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tiếp tục chỉ đạo Cơ sở cai nghiện ma túy khẩn trương phối hợp với cơ quan chuyên môn vận động những học viên bỏ trốn quay trở lại cơ sở và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người bỏ trốn trở lại sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt; đồng thời cương quyết xử lý những học viên cố tình bỏ trốn.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh đang phối hợp với gia đình, địa phương vận động, truy tìm những học viên còn lại.