Trong ảnh: Bị cáo Nguyễn Ngọc Dung (tức Dung "Thà") tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN phát

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận xã hội bởi tính chất manh động của các đối tượng phạm tội, ngang nhiên sử dụng trái phép chất ma túy giữa trung tâm Thủ đô.

Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo gồm: Nguyễn Ngọc Dung (tức Dung “Thà”, sinh năm 1966, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) 7 năm 4 tháng tù; Nguyễn Giao Linh (sinh năm 1993, trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa) 7 năm 2 tháng tù; Tạ Văn Tuấn Anh (sinh năm 1988, trú tại xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) và Trần Quang Linh (sinh năm 1999, trú tại xã Xuân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đều bị phạt 7 năm tù về cùng tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 255, khoản 2, điểm b - Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, bị cáo Phạm Thị Kim Ngân (sinh năm 1984, trú tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) bị tuyên phạt 28 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 249, khoản 1, điểm i - Bộ luật Hình sự.

Trong ảnh: Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: TTXVN phát

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận, đêm 23/11, rạng sáng 24/11/2022, tại quán bar số 80 Mã Mây (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm), Nguyễn Ngọc Dung, Nguyễn Giao Linh cùng Tạ Văn Tuấn Anh và Trần Quang Linh đã tổ chức cho nhiều người cùng sử dụng trái phép chất ma túy, đã bị phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tang vật gồm 2,003 gam ma túy MDMA và 2,448 gam ma túy Ketamine.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã khám xét khẩn cấp tại số 4 ngách 371/17 đường La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), phát hiện Phạm Thị Kim Ngân đã có hành vi tàng trữ trái phép 1,983 gam Ketamine và 0,511 gam MDMA với mục đích sử dụng.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Ngọc Dung khai, ngày 23/11/2022, Giao Linh nhắn tin cho Dung nhờ đặt bàn tại quán bar 80 Mã Mây để tổ chức sinh nhật. Dung đã hứa tặng 2 “chỉ” ma túy Ketamine để mọi người đến dự sinh nhật cùng sử dụng.

Tối 23/11/2022, Dung mang theo 2 “chỉ” Ketamine và gói ma túy “nước vui” đến quán 80 Mã Mây cho mọi người sử dụng. Khoảng 0 giờ 45 phút ngày 24/11/2022, lực lượng Công an kiểm tra quán, phát hiện và thu giữ ma túy tại bàn của nhóm Dung ngồi. Kết quả xét nghiệm cho thấy, Dung và Giao Linh dương tính với ma túy loại Ketamine, MDMA.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và mong được Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Ngọc Dung là người cung cấp ma túy cho những người khác sử dụng. Dung đã có một tiền án về tội “Chứa mại dâm”, nhưng không lấy đó là bài học mà vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cao hơn các bị cáo khác nhằm giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Dung đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Phó Chánh án Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm Trần Việt Hùng cho biết, ngay sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân quận đã phân công thẩm phán có kinh nghiệm làm chủ tọa phiên tòa, chủ động nghiên cứu hồ sơ, sớm đưa vụ án ra xét trong “Tháng Hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy”.

Phiên tòa được xét xử với tinh thần cải cách tư pháp, tranh tụng công khai, bảo đảm dân chủ, công bằng, văn minh, pháp quyền, hiện đại, nghiêm minh… Ngoài ra, phiên tòa còn được áp dụng công nghệ số hóa, sử dụng các phương tiện trình chiếu, công khai các tài liệu, chứng cứ trong vụ án.

Phó Chánh án Trần Việt Hùng nhấn mạnh, Tòa án chủ động đưa vụ án ra xét xử vào ngày 28/6 là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm tuyên truyền, giáo dục trách nhiệm cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong công tác phòng, chống ma túy. Tệ nạn ma túy đã và đang gây nhiều tác hại cho gia đình và xã hội. Do vậy, các gia đình cần có trách nhiệm giáo dục thành viên, thân nhân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma túy; giáo dục cho con em mình hiểu rõ tác hại của ma túy để không bị lôi kéo vào tệ nạn này. Bên cạnh đó, gia đình cũng là nơi giúp các thành viên trót vướng vào tệ nạn ma túy có thể từ bỏ ma túy, giúp họ hoàn lương trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.