Sáng 15/10, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời gian vừa qua, Bệnh viện liên tục tiếp nhận các ca bệnh ngộ độc, thậm chí khó thở, hôn mê bất tỉnh, nguy hiểm tính mạng do uống loại nước được truyền bá có khả năng chữa bách bệnh.
Đó là trường hợp bệnh nhân P.T.M (60 tuổi), ở Sóc Sơn (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng mệt lả, chân tay bủn rủn, nôn mửa nhiều ngày không dứt, nôn ra dịch dạ dày, dịch mật. Bệnh nhân được chuyển tuyến vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán ngộ độc nước kiềm, nhiễm kiềm chuyển hóa, hạ kali.
Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân M cho thấy rõ các chỉ số bất thường: Kali 2,64 mmol/l, hạ dưới mức cho phép; máu nhiễm kiềm chuyển hóa: pH khí máu 7,5mEq/l; HCO3 là 33,3 mEq/l.
Theo lời kể của bệnh nhân, do có nhiều bệnh lý dạ dày, tá tràng, đại tràng, u tuyến giáp, tê bì tay chân… nên khi nghe người làng truyền tai nhau về địa chỉ uống “nước” chữa bách bệnh ở ngay trong khu vực, bà cũng tìm đến và xin được chữa trị.
“Không khám mà chỉ hỏi về tình trạng bệnh và được hướng dẫn chữa trị bằng cách hàng ngày uống “nước” được lấy từ máy lọc, có thể pha thêm 1 chút muối cho dễ uống và không ăn gì. Ngày uống tối thiểu khoảng 5 - 6 lít nước, trong khoảng 10 - 15 ngày”. bà M chia sẻ về “phác đồ” điều trị.
Bà M cho biết thêm, do cũng nghe thông tin có người bị đột quỵ đến uống nước một thời gian và khỏe mạnh trở lại nên không chỉ bà mà nhiều người rất hi vọng. Thời điểm bà M tham gia điều trị có khoảng 10 người, chủ yếu là người trong làng.
Bà M thông tin, không mất chi phí, nước uống thoải mái. Máy lọc nước là máy Nhật bãi (nhập khẩu máy cũ từ Nhật Bản), có nhu cầu mua, chủ nhà sẽ bán.
Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 5 ngày uống nước và nhịn ăn, bà M đã không thể đứng vững, bắt đầu nôn liên tục, phải nhập viện cấp cứu.
Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận chùm ca bệnh cũng dùng cách uống một loại nước được giới thiệu là “nước kiềm” để chữa bệnh.
Ba bệnh nhân này bị suy thận đang phải chạy thận nhân tạo chu kỳ ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu, được giới thiệu nên tự ngừng chạy thận, xuống Thanh Oai uống “nước” với cách thức không khác so với bệnh nhân M ở Sóc Sơn. Ngày uống 6 lít nước, nhịn ăn hoàn toàn trong 15 - 20 ngày. Các bệnh nhân này chỉ uống khoảng 2 - 3 ngày, bắt đầu xuất hiện tình trạng khó thở, hôn mê phải đưa đi cấp cứu.
Các bệnh nhân bị rối loạn ý thức, suy hô hấp, tổn thương cơ tim nặng, phù phổi cấp do biến chứng quá tải dịch trên bệnh nền suy thận mạn. Các bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu cấp cứu ngay khi tiếp nhận. Điều đáng nói, kết quả xét nghiệm lượng Urê, Kali và Creatinin trong máu tăng rất cao; Urê gấp 3 lần bình thường, Creatinin gấp 10 - 15 lần bình thường. Những bệnh nhân này may mắn được lọc máu kịp thời, tránh khỏi tử vong, được điều trị tới khi ổn định và trở lại lịch trình chạy thận nhân tạo chu kỳ để duy trì sức khỏe và cuộc sống.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc uống quá nhiều nước bình thường như nước lọc hay nước đun sôi để nguội trong một ngày, kể cả ở người khỏe mạnh đã rất nguy hiểm, có thể gây nguy hại cho cơ thể như: phù thũng, phù phổi, pha loãng máu, hạ natri máu, phù não, hôn mê, co giật và tử vong, chứ chưa nói đến sử dụng lượng lớn nước kiềm/ngày.
“Nước bệnh nhân M uống xét nghiệm có độ pH 7,5; mỗi ngày uống 5 - 6 lít. Trong khi môi trường dịch a xít của dạ dày với pH 1,5 - 3,5 lúc bình thường đóng vai trò bảo vệ cơ thể, tiêu diệt bớt các vi trùng gây bệnh có trong thức ăn, nước uống, trước khi chúng đi sâu xuống đường tiêu hóa. Uống nhiều nước kiềm ngoài việc gây thừa nước như trên còn gây thay đổi pH của máu, gây nhiễm kiềm chuyển hóa. Điều này tưởng đơn giản nhưng vô cùng nguy hiểm và phức tạp. Môi trường máu của cơ thể có độ pH duy trì ổn định là 7,35 - 7,45 rất quan trọng. Chỉ số này cho phép rất nhiều các chất trong cơ thể, enzym di chuyển và hoạt động, giúp cho các phản ứng hấp thu, chuyển hóa, hoạt động các cơ quan…", Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh.
Khi có thay đổi về pH của máu, cơ thể sẽ bị rối loạn và nhiều bệnh tật phát sinh theo. Khi uống nhiều nước kiềm, pH cơ thể bị tăng lên, rối loạn cảm giác, hôn mê, kali máu bị hạ dẫn tới có thể bị loạn nhịp tim, liệt, hoạt động của nhiều enzym bị giảm, thậm chí tử vong.
Giám đốc Trung tâm Chống độc khuyến cáo, khi nghi ngờ có bệnh cần đến thăm khám ở cơ sở y tế có đăng ký. Việc ăn uống cần đảm bảo đa dạng về thể loại, số lượng, thể tích phù hợp theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe. Đặc biệt, không tùy tiện uống quá nhiều bất kỳ một loại nước nào đó để tránh gây nguy hiểm cho cơ thể./.
BT | 15-10-2024, 11:06
30-09-2023, 17:17
30-06-2024, 11:18
20-11-2024, 22:19
18-11-2024, 06:11
04-09-2022, 06:08
24-04-2024, 21:52
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Nhận các thông báo từ VNA - Thông tấn xã Việt Nam
Không chỉ là một hòn đảo xinh đẹp với những tòa nhà chọc trời hiện đại, mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo của các bộ tộc bản địa. Hãy cùng chúng tôi khám phá những trải nghiệm có một không hai tại "xứ Đài" và cảm nhận sự đa dạng văn hóa nơi đây trong những ngày tiết xuân tháng 3 tươi đẹp.;
04-04-2025, 18:38
Không chỉ là “điểm đến trong mơ” với vẻ tĩnh lặng vô thường của không gian, những miền đất, địa danh “tiên cảnh” nơi xứ Đài còn đặc biệt cuốn hút với du khách yêu thiên nhiên. Từ phi trường Đào Viên, sau chặng bay tiện nghi, thân thiện của Hãng hàng không China Airlines, trong mỗi điểm dừng chân ngoạn cảnh ở Đài Đông, du khách cảm nhận tâm hồn mình thư thái, bình yên hơn trong mối lương duyên giữa truyền thuyết và hiện thực.;
24-03-2025, 14:50
Ngày 8/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết qua điều tra rà soát, rạng sáng 6/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng các đơn vị nghiệp vụ, Công an cơ sở đã bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu khi đang vận chuyển ma túy lên một căn hộ chung cư để chia nhỏ, cất giấu thu giữ hơn 30kg ma túy các loại. Trong đó, có 3 bánh heroin, 8 kg ma túy đá, trên 12 kg ketamine, hàng chục ngàn viên thuốc lắc và hàng trăm bịch ma túy "nước vui"...;
09-03-2025, 09:42
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 9/3, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 18-21 độ C. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.;
09-03-2025, 07:03
Sáng 9/3/2025, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025.;
09-03-2025, 06:56
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển chọn giáo viên, giảng viên Việt Nam đi dạy tiếng Việt tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhiệm kỳ 2025-2027, với số lượng 32 người. ;
08-03-2025, 22:10