Đại diện Trường Đại học Y Dược TP.HCM thừa nhận trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch.
Theo báo cáo, thời điểm xảy ra vụ việc là tháng 7/2021. Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh căng thẳng trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân Quận 12 có Công văn số 4515/UBND-VP ngày 9/7/2021 gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ khu cách ly của Quận 12 tại Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh.
Do thời điểm đó, thành phố đang thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý đều được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Đội trưởng đội tình nguyện viên sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm zalo tình nguyện viên của trường.
Ngày 10/7/2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa Y của trường.
Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận khu cách ly của Quận 12 tại Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh, Quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường, qua đó Đoàn trường đã đề nghị Phòng Công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với 8 sinh viên nhà trường theo công văn số 912A/ĐHYD-CTSV ngày 13/7/2021.
Do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút, không có nhiều thời gian và tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường.
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm tuyển tình nguyện viên và cử tới các cơ sở y tế có nhu cầu, các công việc cụ thể của tình nguyện viên do lãnh đạo các cơ sở y tế tiếp nhận phân công và quản lý, điều hành.
Đầu tháng 10/2021, nhân viên của Trung tâm Y tế Quận 12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm, sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu nhà trường đã xác nhận đây không phải là bác sỹ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng Đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996, lớp Y 2014.
Đại diện Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 với khối lượng công việc lớn và hơn 5.500 tình nguyện viên tham gia, nhà trường đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch, tin tưởng vào tinh thần tình nguyện và trách nhiệm của các tình nguyện viên, không lường trước về vấn đề có trường hợp giả danh sinh viên để tham gia hoạt động.
Nhà trường đã nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý và điều hành thiếu sót trên./.
VNA | 22-02-2022, 16:14
30-09-2023, 17:17
13-01-2025, 17:40
20-07-2024, 11:56
22-09-2024, 06:27
24-04-2024, 21:52
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Nhận các thông báo từ VNA - Thông tấn xã Việt Nam
Không chỉ là một hòn đảo xinh đẹp với những tòa nhà chọc trời hiện đại, mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo của các bộ tộc bản địa. Hãy cùng chúng tôi khám phá những trải nghiệm có một không hai tại "xứ Đài" và cảm nhận sự đa dạng văn hóa nơi đây trong những ngày tiết xuân tháng 3 tươi đẹp.;
04-04-2025, 18:38
Không chỉ là “điểm đến trong mơ” với vẻ tĩnh lặng vô thường của không gian, những miền đất, địa danh “tiên cảnh” nơi xứ Đài còn đặc biệt cuốn hút với du khách yêu thiên nhiên. Từ phi trường Đào Viên, sau chặng bay tiện nghi, thân thiện của Hãng hàng không China Airlines, trong mỗi điểm dừng chân ngoạn cảnh ở Đài Đông, du khách cảm nhận tâm hồn mình thư thái, bình yên hơn trong mối lương duyên giữa truyền thuyết và hiện thực.;
24-03-2025, 14:50
Ngày 8/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết qua điều tra rà soát, rạng sáng 6/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng các đơn vị nghiệp vụ, Công an cơ sở đã bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu khi đang vận chuyển ma túy lên một căn hộ chung cư để chia nhỏ, cất giấu thu giữ hơn 30kg ma túy các loại. Trong đó, có 3 bánh heroin, 8 kg ma túy đá, trên 12 kg ketamine, hàng chục ngàn viên thuốc lắc và hàng trăm bịch ma túy "nước vui"...;
09-03-2025, 09:42
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 9/3, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 18-21 độ C. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.;
09-03-2025, 07:03
Sáng 9/3/2025, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025.;
09-03-2025, 06:56
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển chọn giáo viên, giảng viên Việt Nam đi dạy tiếng Việt tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhiệm kỳ 2025-2027, với số lượng 32 người. ;
08-03-2025, 22:10