Bộ Y tế cho biết, theo nội dung báo cáo của Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bộ đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với bệnh nhân T.N.D.

Đối với Sở Y tế thành phố Hà Nội, với chức năng là cơ quan quản lý Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trên địa bàn thành phố Hà Nội, Bộ Y tế đề nghị chỉ đạo, phối hợp với bệnh viện và các cơ quan chức năng để giải quyết các công việc phát sinh (nếu có) nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân trên địa bàn cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành Y tế. Đồng thời hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện trong quá trình giải quyết sự cố y khoa này theo quy định hiện hành.

Trong trường hợp cần thiết thành lập Hội đồng chuyên môn, có thể mời các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Trung ương để có thêm thông tin về quá trình khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân, sau khi chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày 27/3.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục thực hiện giải quyết sự cố y khoa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và các nội dung yêu cầu tại văn bản ngày 9/4 của Bộ Y tế.

Thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng đảm bảo khách quan, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành Y tế.

 

Theo thông tin ban đầu từ phía gia đình, sản phụ T.N.D mang thai, khi siêu âm, bác sĩ phát hiện tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi, sản phụ nước ối cạn. Cũng đã cận ngày sinh, gia đình rất lo lắng tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, đề nghị phía bệnh viện mổ lấy thai. Tuy nhiên, phía bệnh viện thông báo không vấn đề gì, đẻ thường được. Nhưng sau đó, gia đình được biết, thai nhi đã tử vong.

Trước đó, chiều 9/4, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin phản ánh về trường hợp tử vong thai nhi của sản phụ khi đến sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Trong công văn gửi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện kiểm tra, xác minh ngay sự việc nêu trên; báo cáo nhanh về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước 12 giờ ngày 11/4/2024.