Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất cả tấn giò chả chứa hàn the

Ngày 28/12, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa ra quân tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện, khởi tố và bắt tạm giam một chủ cơ sở sản xuất giò chả có chứa chất hàn the.

Công an khởi tố hai vợ chồng chủ cơ sở sản xuất giò chả có chất hàn the

 Trước đó, ngày 27/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý (sinh năm 1984, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), chủ cơ sở sản xuất giò chả tại số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Võ Thị Tuyệt (sinh năm 1991, trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Cả hai người cùng bị khởi tố vì vi phạm quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm, khoản 2 Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra tại cơ sở sản xuất của ông Phạm Xu Tý, phát hiện gần 1 tấn giò chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo). Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện số giò chả trên đều dương tính với chất hàn the (Natri borat). Phòng Cảnh sát kinh tế đã tiến hành thu 9 mẫu giò chả gửi cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Kết quả cả 9 mẫu giò chả đều phát hiện có hàn the trong sản phẩm. Công an thành phố Đà Nẵng đang mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Theo các nghiên cứu khoa học, chất hàn the (Natri borat) gây nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Cụ thể, hàn the có độc tính khá lớn, không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính làm cho người sử dụng với liều lượng thấp; liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính và có thể dẫn đến tử vong. Hàn the có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể. Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy trong cơ thể đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mãn tính.
 
Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng về triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, các lực lượng Công an thành phố đã đồng loạt ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn.
 
Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện trên địa bàn xuất hiện nhiều sản phẩm giò chả (bò, heo) có giá bán rất thấp so với giá thị trường. Từ đầu tháng 12 đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra đột xuất, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định các cơ sở vi phạm.
 
Thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm để nhân dân Đà Nẵng vui Xuân, đón Tết an bình, hạnh phúc. Công an thành phố Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân phải thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình./.

 

VNEWS | 28-12-2024, 10:09

vnews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CHƯƠNG TRÌNH TRÊN VNEWS

Xem thêm