Bị cáo Trương Quang Anh Đức tại tòa. (Nguồn: Vietnamnet)

Ngày 19/4, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Quang Anh Đức (24 tuổi) 15 năm tù, bị cáo Trần Nguyễn Duy Phương (35 tuổi) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tòa án đã triệu tập 299 người, phần lớn là các sinh viên đang học tập trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Hội đồng xét xử buộc hai bị cáo Đức và Phương bồi thường số tiền hơn 4 tỷ đồng. Đồng thời, tòa tuyên hủy các hợp đồng vay mua hàng trả góp giữa các bị hại và người liên quan.

Theo cáo trạng, bị cáo Trương Quang Anh Đức không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền tiêu xài, Đức đã tìm hiểu và biết được cách mua hàng thông qua hình thức vay trả góp tại các công ty tài chính, thủ tục đơn giản.

Đức tìm sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, người lao động tự do trên địa bàn quận Ninh Kiều để kết bạn qua mạng xã hội.

Sau khi kết bạn với nạn nhân, Đức cho biết mình là nhân viên của cửa hàng điện thoại di động, đang chạy doanh số. Nếu hàng tháng cửa hàng không đạt doanh số, Đức phải tìm người đóng giả khách hàng mua sản phẩm dưới hình thức ký hợp đồng vay tiền để mua sản phẩm trả góp.

Khách hàng khi nhận được sản phẩm thì giao cho Đức để trả lại cho cửa hàng và hợp đồng vay này sẽ tự hủy sau vài ngày. Đức trả thù lao cho mỗi khách hàng 400.000 đồng, nếu giới thiệu bạn được trả thêm từ 150.000 đồng-200.000 đồng/bộ hồ sơ được duyệt.

Cáo trạng cáo buộc, hành vi của bị cáo Đức chia làm 2 giai đoạn. Thời gian đầu, Đức dẫn dắt khách hàng đến cửa hàng Thế giới di động ký hợp đồng mua sản phẩm trả góp để lấy sản phẩm đi bán nhằm chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính.

Sau đó, Đức cấu kết với Trần Nguyễn Duy Phương dẫn dắt khách hàng đến các cửa hàng bán sản phẩm điện tử ký hợp đồng mua sản phẩm trả góp, nhưng thực chất là vay để lấy tiền mặt, không nhận sản phẩm.

Từ tháng 1-7/2021, Đức hẹn gặp các sinh viên và yêu cầu cung cấp họ tên, địa chỉ, hai số điện thoại của người thân.

Sau đó, Đức tự thêm công ty, mức lương vào giấy, rồi dắt các sinh viên đến cửa hàng điện thoại di động và dặn trả lời các câu hỏi của nhân viên theo nội dung mà Đức ghi sẵn.

Kết quả, các công ty tài chính duyệt hồ sơ để mua sản phẩm… Sau khi lấy được sản phẩm, các sinh viên giao lại cho Đức, khi đó anh ta đem đi bán lấy tiền.

Đến tháng 10/2021, Đức quen biết bị cáo Phương là nhân viên của một công ty tài chính. Hai bị cáo Phương và Đức hợp tác để lừa đảo.

Trong đó, Phương chịu trách nhiệm làm giả thông tin khách hàng, cho người đóng giả khách hàng để trả lời thẩm định, còn Đức lên mạng tìm người kết bạn, lấy thông tin gửi cho Phương.

Đức có trách nhiệm góp gốc và lãi 3 tháng đầu để nhân viên công ty tài chính không bị đuổi việc. Phương có nhiệm vụ trả thù lao cho nhân viên công ty tài chính, người đóng giả khách hàng…

Với các thủ đoạn nói trên, hai bị cáo Trương Quang Anh Đức và Trần Nguyễn Duy Phương đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của 4 công ty tài chính, với 363 hợp đồng, số tiền gần 6,5 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Đức một mình thực hiện chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính với hơn 2,9 tỷ đồng. Đức cùng bị cáo Phương thực hiện 209 hợp đồng để chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của các công ty tài chính./.

VNews/TTXVN