Ngày 16-5, TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Thanh Phi (32 tuổi, ngụ xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức) 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích (hậu quả làm một người tử vong).

Nguyên nhân của vụ án xuất phát từ việc bị cáo cố chấp, nhất quyết không nhường đường cho xe của bị hại...

Bị cáo Phi nhất quyết không nhường đường cho xe của bị hại dẫn đến 2 bên mâu thuẫn, đánh nhau. 

Theo cáo trạng, chiều 26-11-2023, Phi điều khiển ô tô chở người nhà đi đám tang tại xã Suối Nghệ. Đến nơi, Phi đậu ô tô ngoài đường, cách đám tang khoảng 200m rồi nằm nghỉ trên xe.

Khoảng 50 phút sau, một xe máy cày đi từ phía sau tới ngang hông xe của Phi. Lúc này, hướng ngược chiều có xe ô tô khác do người đàn ông tên Thái điều khiển chở theo ông T. (sinh năm 1968, ngụ xã Suối Rao) đi tới. Do xe không đi qua được nên ông T. xuống xe, nói người điều khiển xe máy cày chạy vào cổng nhà dân phía bên phải đường để xe ô tô mình đi qua.

 

Tuy nhiên, lái xe máy cày không chạy vào mà cho xe lùi lại nhưng không được. Ông T. liền tới gõ cửa xe của Phi và nói chạy vào nhà đang mở cửa cho xe đi qua. Lúc này, Phi kêu đang mệt và nói ông T. và xe máy cày tự giải quyết.

Ông T. lớn tiếng yêu cầu Phi di chuyển xe thì Phi nói xe đang đậu đúng, nhất quyết không nhường đường dẫn đến cả hai xảy ra tranh cãi. Ông T. đấm vào miệng Phi gây chảy máu. Phi xuống xe, đi tới đạp vào bụng ông T. rồi lấy điện thoại gọi người tới giúp, đồng thời điều khiển xe ô tô chặn xe ông T. và nói chờ công an đến giải quyết.

Khi ông T. bỏ đi, Phi liền đuổi theo để giữ lại thì bị ông T. đấm nhưng không trúng. Bực tức, Phi nhặt cục đá bên đường đánh vào cổ ông T. khiến ông này ngã đập đầu xuống đường.

Phi nhờ người quen đưa ông T. đi cấp cứu và sau đó đến công an xã Suối Nghệ đầu thú. Tuy nhiên, ông T. đã tử vong khi chuyển từ bệnh viện Bà Rịa lên bệnh viện Chợ Rẫy.

Do vợ của Phi đã bồi thường 500 triệu đồng nên gia đình nạn nhân không yêu cầu về phần trách nhiệm dân sự tại phiên tòa.