Ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" được nhạc sĩ Hoàng Hà (1929 - 2013) sáng tác đêm 26/4/1975 trong căn nhà riêng ở phố Yên Phụ, bên hồ Tây, Hà Nội. Tin chiến thắng liên tiếp của chiến dịch Hồ Chí Minh phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam, nơi nhạc sĩ công tác, gợi cho ông cảm hứng phấn khích trong linh cảm ngày toàn thắng đến sát gần, non sông đất nước sắp trọn vẹn thống nhất.

Nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền chọn chuyển soạn ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Hà như một lời đồng vọng, hướng về cột mốc lịch sử hào hùng của dân tộc. Phim ngắn âm nhạc (MV) “Đất nước trọn niềm vui” được Trịnh Minh Hiền trực tiếp trình diễn, nghệ sĩ Gianmarco Maccabruni Giometti (Italia) quay phim và đạo diễn, nhà thơ Vi Thùy Linh viết kịch bản, biên tập với sự tham gia diễn xuất của NSND Quốc Trị.

MV kể mạch chuyện của hai nhân vật, là một cựu chiến binh (NSND Quốc Trị đóng) đã từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 lên tàu hỏa xuyên Việt, hành trình từ Bắc vào Nam trên chuyến tàu Thống Nhất, nghĩ về lịch sử đời mình và đất nước năm 1975 bằng hồi tưởng.

Nhân vật thứ 2 là chính nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền, đứng kéo đàn tại sân cỏ trước Dinh Độc Lập, một người trẻ đang được sống trong những ngày hòa bình, thống nhất chơi bản nhạc bằng cây đàn violin hân hoan vui mừng chiến thắng.

Hai nhân vật một già, một trẻ minh chứng cho thế hệ tiếp nối. Thế hệ cha anh đã kiên cường chiến đấu hy sinh để đưa đến độc lập, thống nhất đất nước; Thế hệ trẻ tiếp nối, nhớ ơn và không quên các bậc tiền bối đã mang đến chiến thắng lịch sử.

Sinh tại Thủ đô năm 1980 trong gia đình nhà giáo, Trịnh Minh Hiền - cây vĩ cầm nổi bật của thế hệ 8X muốn dâng lên Tổ quốc ngày thiêng liêng 30/4/2023, kỉ niệm 48 năm hoà bình, bằng nhạc cảm ái quốc khi chị chuyển soạn và trình tấu tác phẩm này.

Chị ước muốn lan toả cảm hứng tự hào tuyệt đẹp ấy tới toàn thể khán giả, Nhân dân Việt Nam, người Việt Nam khắp hành tinh, khí thế sống - cống hiến cho quốc gia cường thịnh sẽ kinh tế và văn hoá khi đang đứng trước vận hội, cơ đồ chưa từng có.

Cũng trong buổi ra mắt MV, Trịnh Minh Hiền cũng giới thiệu album Phượng Linh - sản phẩm âm nhạc đánh dấu kỷ niệm 20 năm biểu diễn và sáng tác nhạc chuyên nghiệp của nữ nghệ sĩ. Trong album gồm 12 tác phẩm, nữ nghệ sĩ sẽ chuyển soạn lại một số ca khúc của “bộ tứ” nhạc sĩ gạo cội gồm Dương Thụ, Trần Tiến, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường.

Trong album hầu hết là những ca khúc nổi tiếng của các nhạc sĩ tên tuổi của làng âm nhạc Việt Nam, được Trịnh Minh Hiền chuyển soạn cho cây đàn violin, như: "Tiến quân ca" (Văn Cao), "Tiếng trống Paranưng" (Trần Tiến), "Chiến khăn piêu" (Doãn Nho), "Trên đỉnh Phù Vân" (Phó Đức Phương), "Ơi M’drak" (Nguyễn Cường)…

Đây là album được Trịnh Minh Hiền ấp ủ trong thời gian dài, đánh dấu một hành trình làm nghề nghiêm túc, say mê với tinh thần tôn vinh âm nhạc dân tộc Việt Nam. Với riêng nữ nghệ sĩ, album cho thấy chị đã có những trải nghiệm quý trong đời sống cá nhân, đã ngộ ra giá trị sống đích thực phải ở thời hiện tại.

Tại buổi ra mắt MV, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam nói: "Có được một nghệ sĩ violin tài năng, chuyên nghiệp với kỹ thuật trình diễn nhạc cụ phương Tây như Trịnh Minh Hiền không dễ. Trước dấu mốc 20 năm, mà chắc chắn Minh Hiền đã đến với cây đàn violin từ nhỏ, để từ đó cùng với tài năng, đam mê và sự nghiêm túc trong học tập. Minh Hiền là nghệ sĩ sáng giá của nghệ thuật violin Việt Nam hiện nay". 

Trịnh Minh Hiền sinh năm 1980 tại Hà Nội, tốt nghiệp thủ khoa ngành Violin tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam năm 2003. Minh Hiền sáng tác thơ, ca khúc từ khi 20 tuổi. Nữ nghệ sĩ từng giành giải Nhạc sĩ Ấn tượng tại Bài hát Việt; đảm nhận vị trí Giám đốc dàn nhạc Thăng Long (2012 - 2022).