Vốn là học trò của nhạc sĩ Chu Minh, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh có thời gian dài gần gũi, thân thiết với người thầy giáo của mình. Theo người đứng đầu Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Chu Minh là thầy giáo dạy sáng tác âm nhạc chuyên nghiệp đầu tiên tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Các thế hệ học trò của nhạc sĩ Chu Minh sau này đều trở thành những nhạc sĩ tên tuổi, như: Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Phó Đức Phương, Đôn Truyền…

Nhạc sĩ Chu Minh (1931-2023).

“Nhạc sĩ Chu Minh sáng tác không nhiều, nhưng chỉ với 2 ca khúc “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam” (thơ Đỗ Trung Thông) và “Người là niềm tin tất thắng” đã làm nên tên tuổi của người nhạc sĩ tài danh. Hai ca khúc được sử dụng nhiều trong các chương trình quan trọng kỷ niệm thành lập Đảng, kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Bác Hồ kính yêu và nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Âm nhạc của ông có tính bác học. Ông là một trong số không nhiều người ở thế hệ đó được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp ở Trung Quốc và có học hàm Phó Giáo sư”, nhạc sĩ Đức Trịnh nhấn mạnh.

Cũng theo nhạc sĩ Đức Trịnh, nhạc sĩ Chu Minh sống vô tư, vui vẻ, vẫn sáng tác đều khi tuổi đã cao. “Hơn 1 tháng nay, thầy vào viện và nhẹ nhàng ra đi. Sự ra đi của thầy đã để lại nỗi đau và sự tổn thất lớn cho giới nhạc sĩ”, nhạc sĩ Đức Trịnh nói thêm.

Trong sáng tác của mình, nhạc sĩ Chu Minh luôn đề cao tinh thần dân tộc để người nghe thêm tự hào về quê hương, đất nước. Ông đã sáng tác nhiều ca khúc về Bác Hồ với sự kính trọng, mến phục từ chính con tim, khối óc, như “Nước non tên Người”, “Ngày ấy Người đi dặm dài thế kỷ”, “Đêm nhớ Bác”, “Tên Người đẹp mãi Bến Tre” rồi tác phẩm lớn “Tổ quốc giao hưởng” (gồm 3 chương), trong đó, ông đã chọn 6 bài thơ trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của Bác để viết thành 4 ca khúc.

Sinh thời, nhạc sĩ Chu  Minh tâm sự về sự ra đời của ca khúc “Người là niềm tin tất thắng”: “Ngày 2/9/1969, nhận được tin Bác Hồ qua đời, tôi vô cùng buồn bã, đau đớn. Dù đã nghĩ sẽ viết một ca khúc về Bác nhưng thực sự Bác quá vĩ đại nên tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Sáng ngày 9/9, tôi đi cùng đoàn Hội Nhạc sĩ Việt Nam vào viếng và được sắp xếp cho đứng gần Bác. Lúc về, tôi cứ băn khoăn mãi lời điếu của Chủ tịch Cuba Fidel Castro: “Người ra đi lại là mầm sống vĩnh cửu”. Tôi nhẩm đi, nhẩm lại và thấy đó là ý tứ rất hay mà nếu được triển khai sẽ là một bài hát hay. Thế là đêm hôm ấy, trong cảm xúc tiếc thương nhưng không hề bi lụy, hùng tráng, nghiêm trang và đầy lòng tự hào, tôi hoàn thành được ca khúc này”.