Tới gần 10h sáng nay (2/2/), Hà Nội vẫn đang mù mịt sương, tầm nhìn giảm xuống đáng kể, gây hạn chế cho việc lưu thông. Không chỉ vậy, người dân còn cảm nhận được tình trạng ô nhiễm không khí. 

Thông tin trên trang IQAir ghi nhận chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội sáng nay là 257 - mức ô nhiễm cao nhất thế giới. Theo bảng chú giải, chỉ số AQI của Việt Nam ở mức tím - rất không tốt. Chỉ có duy nhất một thành phố khác đang ở mức này với Hà Nội là Sarajevo (Bosnia & Herzegovina) nhưng chỉ số thấp hơn nhiều (208). 

Dữ liệu chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội được thu thập từ 15 trạm kiểm soát không khí. Trong đó có Mạng lưới giám sát chất lượng không khí Hà Nội, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Chỉ số chất lượng không khí của Hà Nội vào lúc 9h sáng nay. Ảnh: IQAir.

Ngày 15/1, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khuyến cáo cộng đồng các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

 

Theo đó, khi chỉ số chất lượng không khí ở mức rất xấu (AQI ở mức 201 - 300), Bộ Y tế khuyến cáo: 

Đối với người bình thường

- Tránh các hoạt động ngoài trời trong thời gian dài hoặc tham gia các hoạt động vận động cần gắng sức. Khuyến khích thực hiện các hoạt động trong nhà.

- Tránh hoạt động tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm không khí cao. Nếu phải hoạt động tại các khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao nên sử dụng các loại khẩu trang có thể ngăn ngừa bụi mịn. 

- Nếu phải tham gia giao thông nên tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng, hạn chế sử dụng xe máy, xe đạp để giảm tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

- Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

- Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Đối với những người nhạy cảm

- Tránh tất cả các hoạt động ngoài trời, chuyển sang các hoạt động trong nhà hoặc chuyển sang ngày khác khi chỉ số chất lượng không khí tốt hơn. Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong những thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng.

- Nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà cần hạn chế tối đa thời gian thực hiện các hoạt động ngoài trời và sử dụng các loại khẩu trang có thể ngăn ngừa bụi mịn. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

- Theo dõi sức khỏe, nếu xuất hiện các triệu chứng cấp tính như khó thở, ho, sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và được tư vấn, điều trị.