Cơ quan chức năng kiểm tra, thu giữ các loại thuốc tân dược không rõ nguồn gốc tại Quận 10. Ảnh: CQLTT cung cấp

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với Đội 6 - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hồ Chí Minh và Công an Phường 15, Quận 10 kiểm tra một địa điểm kinh doanh tại khu vực Phường 15,  phát hiện 7.963 hộp thuốc tân dược chưa qua sử dụng, không ghi xuất xứ nơi sản xuất, không có tài liệu chất lượng kèm theo, không rõ tình trạng chất lượng, không có hóa đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc hàng hóa...

Đại diện chủ chủ cơ sở kinh doanh cho biết, toàn bộ hàng hóa là thuốc tân dược được mua thu gom trôi nổi tại thị trường trong nước, khi mua không có hóa đơn chứng từ, không có tài liệu chất lượng kèm theo, không cùng một lô hàng nên không có cơ sở kiểm nghiệm chất lượng, không rõ họ tên và địa chỉ cụ thể của người bán.

Các sản phẩm thuốc này được chủ kinh doanh mua trôi nổi trên thị trường. Ảnh: CQLTT cung cấp

Vì vậy, đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật, tổng giá trị hàng hóa thu giữ khoảng 2,5 tỷ đồng. 

Theo Cục Quản  lý Thị trường TP Hồ Chí Minh, trong quý 1/2024, đơn vị đã kiểm tra 1.102 vụ; số vụ xử lý khoảng 1.019 vụ. Thu nộp vào ngân sách đạt 23 ngàn tỷ đồng đồng, gồm: 21 ngàn tỷ đồng tiền phạt hành chính, 1,9 ngàn tỷ đồng tiền bán hàng tịch thu và 56 triệu đồng tiền truy thu số lợi bất hợp pháp.

Kiểm tra, phát hiện kho thuốc lá điện tử vi phạm lớn nhất từ trước đến nay

Cơ quan chức năng cũng đã tiêu hủy hàng giả, hàng cấm, hàng không đủ điều kiện lưu thông trị giá 28,9 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong quý 1, Cục đã chuyển cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố vụ án hình sự 4 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 6,5 tỷ đồng.

 VNews/TTXVN