Ra mắt cùng iPhone 14 series và Apple Watch series 8, Crash Detection (Cảnh báo va chạm) có thể được coi là phiên bản nâng cấp của tính năng Fall Detection (Phát hiện té ngã). Tính năng Phát hiện va chạm này đã bắt đầu hỗ trợ người dùng tại Việt Nam.

Khi phát hiện một tình huống nguy hiểm có thể đã xảy ra dựa trên cảm biến, máy sẽ cảnh báo trên màn hình trong 20 giây, sau đó đếm ngược kèm âm thanh trước khi thực hiện cuộc gọi khẩn cấp. 

Tính năng Crash Detection (Cảnh báo va chạm) trên iPhone 14 series và Apple Watch series 8 từng cứu sống nhiều người

Màn hình điện thoại sẽ xuất hiện 3 số điện thoại để người dùng lựa chọn kết nối gồm 113 (Cảnh sát), 114 (Cứu hỏa) và 115 (Cứu thương). Trong trường hợp chủ nhân thiết bị không có phản ứng, thiết bị sẽ tự động gọi đến số 115.

Cuộc gọi đến Trung tâm Cấp cứu có nội dung bằng tiếng Việt, thông báo chủ nhân điện thoại có khả năng gặp tai nạn và cung cấp thông tin vị trí dựa trên kinh độ, vĩ độ.

Để làm được việc này, Apple đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm các va chạm phía trước, phía sau, bên trái, bên phải, và các chuyển động... trong nhiều năm. Dựa vào kết quả nghiên cứu và thử nghiệm, hãng đã phát triển hệ thống phát hiện va chạm trên iPhone (cũng như Apple Watch) bằng cách tổng hợp dữ liệu từ các cảm biến như con quay hồi chuyển, cảm biến chuyển động, gia tốc kế, micro, GPS, và cảm biến áp suất khí quyển (phong vũ biểu).

Apple khuyến cáo người dùng nên cài đặt thông tin cá nhân như tên, tuổi, nhóm máu, liên hệ người thân để tiện liên lạc trong trường khẩn cấp. Tât cả đều có trong mục ID Y tế của ứng dụng Sức khỏe trên iPhone.

Trong trường hợp chủ nhân iPhone gặp nạn, các chuyên gia y tế như bác sĩ, y tá có thể truy cập nhanh điện thoại của nạn nhân ở mục ID Y tế (Medical ID) bằng cách ấn giữ đồng thời nút khóa màn hình và nút giảm âm lượng. Tiếp đó, trượt để mở ID Y tế để xem thông tin về chủ nhân điện thoại.

Cuộc gọi khẩn cấp trong tính năng Crash Detection

Cách kích hoạt Crash Detection trên iPhone và Apple Watch

Trên các thiết bị tương thích, tính năng Crash Detection sẽ được bật theo mặc định. Khi bạn gặp tai nạn hay va chạm mạnh, cả iPhone và Apple Watch đều sẽ mở màn hình Emergency SOS. 

Nếu bạn không tương tác với thiết bị trong vòng 10 giây, Crash Detection sẽ tự động bật chế độ Emergency SOS. Crash Detection hoạt động ngay cả khi bạn bật chế độ Low Power Mode (Chế độ nguồn thấp) trên iPhone và Apple Watch.

Tại Việt Nam, iPhone 14 chưa hỗ trợ cuộc gọi khẩn cấp qua vệ tinh.

VNews/TTXVN