Tối 2/1, cú đúp của Xuân Son giúp tuyển Việt Nam thắng Thái Lan 2-1 ở chung kết lượt đi ASEAN Cup 2024.
Trước sự cổ vũ của khán giả nhà, tuyển Việt Nam nhập cuộc đầy ấn tượng. Chỉ trong chưa đầy 10 phút, "Những chiến binh sao vàng" đã có 3 cơ hội dứt điểm.
Vĩ Hào, Xuân Son, Văn Thanh lần lượt uy hiếp khung thành của tuyển Thái Lan. Dù vậy, bàn mở tỷ số chưa đến với thầy trò HLV Kim Sang-sik.
Thẻ vàng đầu tiên của trận đấu thuộc về Pansa Hemviboon. Số 5 đã thúc đầu gối vào lưng của Xuân Son. Phút 17, đến lượt Vĩ Hào nằm sân sau pha va chạm với Ekanit. Lần này, trọng tài đã không rút thẻ với cầu thủ đội khách.
Sau nửa đầu hiệp một, tuyển Việt Nam cầm bóng 39% nhưng sở hữu số cơ hội vượt trội (6 so với 1). Điểm sáng trong lối chơi của chủ nhà vẫn là Xuân Son với những tình huống đột phá qua 2, thậm chí 3 cầu thủ Thái Lan.
Sau khoảng 15 phút nhập cuộc chủ động, tuyển Việt Nam giảm nhịp độ, chọn thời điểm thích hợp để tổ chức pressing. Ở chiều ngược lại, Thái Lan có một vài cơ hội từ những pha tấn công biên. "Voi chiến" mới chỉ có một cú sút trúng đích và không thể gây khó cho Đình Triệu.
Ngay đầu hiệp hai, Quang Hải vào sân và cùng đồng đội tiếp tục gây sức ép dồn dập lên hàng thủ Thái Lan. Phút 50, Văn Thanh tạt khá tốt nhưng ở phía trong, cú đánh đầu của Xuân Son lại đưa bóng đi vọt xà trong gang tấc.
Nỗ lực gây sức ép của đội chủ nhà được đền đáp bằng bàn mở tỷ số ở phút 60. Sau pha treo bóng từ cánh phải của Quang Hải, Văn Thanh kiến tạo bằng đầu để Xuân Son dứt điểm cận thành, không cho thủ môn cơ hội cản phá.
HLV trưởng Kim Sang Sik và Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam ăn mừng bàn thắng mở tỷ số của Xuân Son (12) ở phút 59. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
Pha ăn mừng của cầu thủ Nguyễn Xuân Son, mở tỷ số 1-0 cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
Sau bàn thua, Thái Lan dồn lên tấn công nhưng không thể thắng thủ thành Đình Triệu. Phút 73, Aukkee, cầu thủ buông lời thách thức Xuân Son trước trận, bất ngờ mắc lỗi. Xuân Son tận dụng sức càn lướt để thoát xuống, trước khi tung cú sút quyết đoán bằng chân trái, hạ gục thủ môn.
Tuyển Việt Nam vừa hay vừa gặp may. Phút 82, Thái Lan đã ở rất gần bàn thắng rút ngắn tỷ số. Pha đá phạt của Suphanat đưa bóng đi dội xà. Bóng đập đất nhưng không nảy ngược vào lưới.
Đến phút 83, mành lưới của Đình Triệu đã rung lên. Lại là Suphanat với một pha xử lý mẫu mực. Pha treo bóng của cầu thủ 21 tuổi đặt Aukkee vào vị trí không thể không ghi bàn.
Tuyển Việt Nam không thể giữ sạch lưới trước khả năng tạo đột biến của Suphanat.
Phút 89, Xuân Son suýt lập hat-trick. Anh băng vào đá bồi sau cú cứa lòng khá tốt của Văn Vĩ. Dù vậy, thủ môn đội khách đã kịp lao ra để khép góc sút của tiền đạo số 12. Chưa đầy 1 phút sau, Xuân Son lại đối mặt với Khammai. Cú vẩy má ngoài chân phải của tiền đạo đang khoác áo CLB Nam Định vẫn chưa thể mang về bàn thắng thứ 3 cho chủ nhà.
Ở chung kết lượt đi, HLV Kim Sang-sik quyết định để Quang Hải ngồi dự bị. Trong khi đó, Xuân Son tiếp tục đá chính sau màn thể hiện ấn tượng trong 3 trận đấu trước.
Đình Triệu vẫn được chọn bắt chính thay Nguyễn Fiip nhờ khả năng giao tiếp với đồng đội ở hàng thủ. Văn Thanh, Xuân Mạnh may mắn không dính chấn thương nặng nên được điền tên vào đội hình xuất phát.
Lịch sử đối đầu đang không ủng hộ "Những chiến binh sao vàng". Trong 16 năm qua, tuyển Việt Nam chưa thắng được Thái Lan lần nào tại các giải đấu chính thức.
Tiền đạo Nguyễn Xuân Son chia sẻ niềm vui với HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Kim Sang Sik sau khi ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 ở phút 73. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
Kể từ sau chung kết lượt đi AFF Cup 2008, hai thế lực của bóng đá Đông Nam Á đối đầu tổng cộng 11 lần tại vòng loại World cup, AFF Cup. Việt Nam thua 6 và chỉ có 5 trận hòa.
Vào thời kỳ đỉnh cao dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo, tuyển Việt Nam cũng chỉ có một chiến thắng trước Thái Lan ở giải giao hữu King's Cup 2019.
Ở lần gần nhất đối đầu, tuyển Việt Nam để thua 1-2 ngay trên sân nhà trước Thái Lan tại giải giao hữu thuộc FIFA Days hồi tháng 9. Trên sân nhà, Việt Nam cũng chưa từng thắng Thái Lan trong 7 lần đối đầu gần nhất.
Tuy nhiên, CĐV Việt Nam vẫn có cơ sở để tin vào một kết quả tốt trên sân nhà, bởi kể từ khi bán kết, chung kết AFF Cup/ASEAN Cup chuyển sang thể thức lượt đi, lượt về từ năm 2004, tuyển Việt Nam chưa từng thua ở chung kết lượt đi. Tối nay, thầy trò HLV Kim Sang-sik còn có sự cổ vũ của hàng chục nghìn khán giả tại sân Việt Trì. Đây sẽ là nguồn động lực rất lớn để tuyển Việt Nam hướng đến một kết quả tốt.
Phong độ tốt của Xuân Son cũng có thể giúp tuyển Việt Nam phá dớp không thắng trong 26 năm trước "Voi chiến" trên sân nhà..
Niềm vui của người hâm mộ khi Xuân Son ghi bàn thắng cho đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
Ở trận chung kết lần này, tuyển Việt Nam nắm ít nhiều lợi thế về số ngày nghỉ, quãng đường di chuyển. Tại bán kết lượt về, Thái Lan phải căng sức và phải chờ đến những phút bù giờ mới có thể đánh bại Philippines. Suphanat cùng đồng đội ngay lập tức lên đường sang Việt Nam, chuẩn bị cho chung kết lượt đi.
Sức nóng của trận chung kết được đẩy lên mức cao nhất. Một ngày trước khi bóng lăn, nhân viên bảo vệ phát hiện nhiều người lạ mặt quay lén buổi tập của tuyển Việt Nam.
Về phía tuyển Thái Lan, Madam Pang thúc giục các cầu thủ ra sân với quyết tâm cao nhất để hướng đến chức vô địch Đông Nam Á thứ 8, đồng thời trở thành đội tuyển đầu tiên đăng quang ở 3 kỳ AFF Cup/ASEAN Cup liên tiếp.
VNA | 02-01-2025, 22:19
30-09-2023, 17:17
22-09-2024, 06:27
30-06-2024, 11:18
24-04-2024, 21:52
30-04-2024, 11:44
30-11-2022, 18:11
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Nhận các thông báo từ VNA - Thông tấn xã Việt Nam
Không chỉ là một hòn đảo xinh đẹp với những tòa nhà chọc trời hiện đại, mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo của các bộ tộc bản địa. Hãy cùng chúng tôi khám phá những trải nghiệm có một không hai tại "xứ Đài" và cảm nhận sự đa dạng văn hóa nơi đây trong những ngày tiết xuân tháng 3 tươi đẹp.;
04-04-2025, 18:38
Không chỉ là “điểm đến trong mơ” với vẻ tĩnh lặng vô thường của không gian, những miền đất, địa danh “tiên cảnh” nơi xứ Đài còn đặc biệt cuốn hút với du khách yêu thiên nhiên. Từ phi trường Đào Viên, sau chặng bay tiện nghi, thân thiện của Hãng hàng không China Airlines, trong mỗi điểm dừng chân ngoạn cảnh ở Đài Đông, du khách cảm nhận tâm hồn mình thư thái, bình yên hơn trong mối lương duyên giữa truyền thuyết và hiện thực.;
24-03-2025, 14:50
Ngày 8/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết qua điều tra rà soát, rạng sáng 6/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cùng các đơn vị nghiệp vụ, Công an cơ sở đã bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu khi đang vận chuyển ma túy lên một căn hộ chung cư để chia nhỏ, cất giấu thu giữ hơn 30kg ma túy các loại. Trong đó, có 3 bánh heroin, 8 kg ma túy đá, trên 12 kg ketamine, hàng chục ngàn viên thuốc lắc và hàng trăm bịch ma túy "nước vui"...;
09-03-2025, 09:42
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 9/3, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 18-21 độ C. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.;
09-03-2025, 07:03
Sáng 9/3/2025, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025.;
09-03-2025, 06:56
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển chọn giáo viên, giảng viên Việt Nam đi dạy tiếng Việt tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào nhiệm kỳ 2025-2027, với số lượng 32 người. ;
08-03-2025, 22:10