Theo đó, phần lớn các mẫu thực phẩm lấy từ cửa hàng bánh mì B. (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh); các mẫu bệnh phẩm, mẫu phân… lấy từ các bệnh nhân nhập viện điều trị có tỉ lệ nhiễm khuẩn Salmonella cao. Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli.
 
Cụ thể, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm do các bệnh viện và Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 16/29 mẫu dương tính đồng thời với 2 chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli, 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli.
 
Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì B. khi vụ ngộ độc xảy ra do Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ghi nhận: 4/8 mẫu thực phẩm như: patê, thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua, có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.
 
Do đó, Sở Y tế Đồng Nai kết luận, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vi khuẩn Salmonella.

Tính đến chiều 6/5, trong số 568 bệnh nhân nhập viện và đến khám liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thịt, đã có gần 400 trường hợp bệnh nhân sức khỏe ổn định được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Các bệnh nhân nằm điều trị trong bệnh viện

Riêng bệnh nhi tiên lượng rất nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục có tiến triển tốt, đã có nhiều phản xạ tự nhiên hơn. Sức khoẻ các ca bệnh nặng khác đã ổn định, dự kiến những ca này có thể xuất viện trong vài ngày tới.

 
Trước đó, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) xác định mẫu phân của một bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai sau khi ăn bánh mì có vi khuẩn Salmonella. Đây là kết quả của bệnh nhân P.H.M. (14 tuổi, Đồng Nai) với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm./.
 
Xem thêm video: Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc ở Đồng Nai