Thí sinh xem sơ đồ phòng thi. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Sáng 25/5, hơn 3.800 thí sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2024-2025; tăng khoảng 24% so với năm trước.

Trong ngày 25/5, thí sinh dự thi các môn không chuyên bắt buộc chung, gồm Toán, Ngữ văn và tiếng Anh; các môn chuyên sẽ thi ngày 26/5.

Theo quy định, trong số 7 môn thi chuyên, thí sinh có thể đăng ký tối đa 2 môn. Thí sinh chọn học lớp chuyên nào, đăng ký dự thi môn chuyên tương ứng. Riêng môn chuyên Toán, thí sinh có thể sử dụng kết quả để xét tuyển thêm các lớp chuyên Lý, chuyên Tin, các lớp chuyên định hướng liên ngành Tin học; Lý; Hóa; Sinh.

Đăng ký dự thi môn chuyên Anh và chuyên Văn, em Minh Anh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết em đã tập trung ôn luyện khá nhiều để dự kỳ thi này. Em mong muốn vào được trường bởi đây là môi trường học tập tốt, đã đào tạo được nhiều lớp học sinh giỏi quốc gia. Hơn nữa, ở môi trường này cũng giúp em có thêm nhiều điều kiện tốt để đi du học.

Ngoài kỳ thi này, em vẫn đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh với nguyện vọng chuyên Anh Trường Trung học Phổ chuyên Trần Đại Nghĩa và nguyện vọng thường là Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai.

Kỳ thi cũng thu hút nhiều thí sinh đến từ các địa phương khác ngoài Thành phố Hồ Chí Minh. Em Lê Tiến Dũng, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, cho biết em dự thi môn chuyên Toán. Mục tiêu vào trường này đã được em đặt ra từ năm lớp 8. Để vào được ngôi trường mơ ước, em dành nhiều thời gian ôn luyện và cũng thử sức dự các kỳ thi học sinh giỏi trước đó. Ngoài trường này, năm nay em cũng dự thi thêm vào Trường Trung học Phổ thông chuyên Hùng Vương, tỉnh Bình Dương.

Năm nay, Trường Phổ thông Năng khiếu-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tuyển 595 chỉ tiêu lớp 10 với 17 lớp chuyên; trong đó 7 lớp chuyên theo môn tại cơ sở quận 5 và 10 lớp chuyên định hướng lĩnh vực liên ngành tại cơ sở Thủ Đức. So với 3.843 thí sinh đăng ký dự thi, tỷ lệ “chọi” trung bình vào trường này khoảng 1/6,5.

Lãnh đạo nhà trường cho biết năm nay tỷ lệ cạnh tranh vào trường cao hơn năm trước, vì thế hầu hết thí sinh đều đăng ký 2 nguyện vọng trở lên để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường. Trong đó, phần lớn thí sinh đặt nguyện vọng ưu tiên vào các lớp chuyên Anh, Toán, Hóa, Văn, Tin.

Trường Phổ thông Năng khiếu-Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh phạm vi cả nước, với điều kiện học sinh phải đạt xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp Trung học Cơ sở từ Khá trở lên và xếp loại tốt nghiệp Trung học Cơ sở từ Khá trở lên. Điểm xét tuyển vào trường là tổng điểm bốn bài thi, gồm 3 môn không chuyên và 1 môn chuyên tính hệ số 2.

Thành lập năm 1996, Trường Phổ thông Năng khiếu là trường chuyên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là trường duy nhất ở Thành phố tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh lớp 10, độc lập với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm trước, Trường này nhận gần 3.100 hồ sơ đăng ký dự thi; điểm chuẩn dao động từ 22,5-28,5 với các lớp chuyên liên ngành; từ 22,3-33 điểm với các lớp chuyên theo môn./.

 

 

VNews/TTXVN