Chiều 24/4, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm ông Trần Quí Thanh và hai con gái về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị mức án đối với bị cáo Trần Quí Thanh từ 9-10 năm tù, Trần Uyên Phương 5-6 năm tù và Trần Ngọc Bích 4-5 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chú thích ảnh

Theo VKS, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, người liên quan tại toà, có đủ cơ sở xác định:

Từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh và hai con gái thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Kèm theo đó là yêu cầu chủ tài sản/dự án phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất cho vay. Khi chủ tài sản/dự án (bên đi vay) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận bán lại thì các bị can đã nại ra các lý do để không trả lại tài sản. Tổng giá trị chiếm đoạt đối với các được xác định là hơn 1.048 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Quí Thanh là người trực tiếp làm việc, trao đổi với người vay tiền, môi giới rồi thông báo 2 con là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích nên phải chịu trách nhiệm chính; chịu trách nhiệm tiếp theo là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Các bị cáo che giấu việc vay tài sản bằng kí hợp đồng vốn góp; có biến động sang tên, chuyển nhượng thậm chí khởi kiện tranh chấp ra toà. Bị hại khi chuẩn bị đủ tiền thì bị cáo lấy lí do không trả lại tài sản.

Theo VKS, quá trình các bị cáo không thành khẩn, tuy nhiên, tại phiên toà qua phần xét hỏi các bị cáo đã nhận thức hành vi, thành khẩn khai báo, nên VKS đề nghị HĐXX xem xét.

Các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ: tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho xã hội kinh tế địa phương, phòng chống dịch COVID-19 và khắc phục hậu quả 185 tỉ đồng... Các bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên. VKS đề nghị HĐXX xem xét tăng nặng giảm nhẹ, tương ứng hành vi từng bị cáo để xem xét mức án phù hợp.