Nghiên cứu khai thác vật liệu san lấp tại chỗ dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Ngày 23/10, Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ cho biết, Công ty và Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh đã triển khai lấy ý kiến của các nhà khoa học về đề xuất phương án nghiên cứu khai thác vật liệu san lấp tại chỗ của Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Tp. Hồ Chí Minh).

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng Dự án lấn biển Cần Giờ từ 600 ha lên 2.870 ha. Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ do Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ làm chủ đầu tư, xây dựng trên toàn bộ bãi triều Cần Giờ với một biển hồ nhân tạo rộng gần 800 ha. Dự án nằm ở vị trí cách vùng lõi khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ khoảng 18 km về phía Bắc, nằm ngoài ranh giới diện tích đất lâm nghiệp và rừng ngập mặn; cách luồng hàng hải sông Soài Rạp khoảng 2,7 km và sông Lòng Tàu là 4,5 km.

Theo đại diện Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ, nhu cầu vật liệu san lấp cho khu đô thị của Dự án cần khoảng 130 triệu m3 cát. Qua thăm dò địa chất, nếu khai thác vật liệu tại chỗ (trong lòng hồ với diện tích gần 800 ha), thì tổng khối lượng cát khai thác dự kiến đáp ứng được phần lớn khối lượng này.

Để nghiên cứu, đánh giá phương án khai thác vật liệu san lấp tại chỗ của Dự án, Chủ đầu tư đã phối hợp với đội ngũ các đơn vị tư vấn có năng lực, uy tín trong nước và trên thế giới như: Viện nghiên cứu Deltares (Hà Lan); Viện Môi trường và Tài nguyên – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh; Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học sông biển thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Cùng với đó, vừa qua, Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ và Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo “Đề xuất phương án nghiên cứu khai thác vật liệu san lấp tại chỗ của Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ”, nhằm ghi nhận ý kiến của các nhà khoa học để điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện đề cương nghiên cứu phương án khai thác vật liệu tại chỗ cho Dự án. Tham dự và đóng góp ý kiến là các chuyên gia đầu ngành.

Các nhà khoa học nhận định, việc nghiên cứu khai thác vật liệu san lấp tại chỗ phục vụ san lấp và cải tạo biển hồ thực hiện tốt sẽ giải quyết được phần lớn nguồn vật liệu san lấp, vấn đề được dư luận quan tâm suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, phương án cải tạo biển hồ rộng có cảnh quan đẹp, độ sâu đủ lớn, nước trong với các bãi tắm nhân tạo độc đáo sẽ thu hút khách hàng trong và ngoài nước, mang lại nhiều lợi ích và tác động tích cực đến kinh tế - xã hội.

Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lương Văn Thanh, nguyên Viện trưởng Viện kỹ thuật biển, Đề án khai thác vật liệu tại chỗ phục vụ san lấp và cải tạo hồ cho Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ là một đề xuất rất phù hợp với điều kiện phát triển hiện nay, phù hợp với chủ trương của nhà nước về khuyến khích đầu tư, nghiên cứu nguồn vật liệu tại chỗ cho các dự án xây dựng. Việc cải tạo, thu hồi vật liệu san lấp sẽ hạn chế được việc sử dụng cát từ nơi khác đến, chưa kể sẽ hình thành một hồ nước trong, sạch quanh năm phục vụ người dân thành phố và khách du lịch nước ngoài.

Về tổng thể, Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý Môi trường (Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh) ủng hộ Dự án Khu đô thị Du lịch lấn biển Cần Giờ, đồng thời cho rằng Dự án sẽ khơi thông được một sức sáng tạo mới, một bước đột phá, là bước nhảy cho Cần Giờ và cả Tp. Hồ Chí Minh. Đây là dự án khá đồ sộ, quy mô và có sự thuyết phục rất lớn, làm rất kỹ càng. Không những Chính phủ đã phê duyệt, thông qua, những người trong tầng lớp khoa học cũng rất ủng hộ.

Để phương án được thực hiện tối ưu, một số nhà khoa học cũng lưu ý một vấn đề như đánh giá tác động môi trường kỹ càng, độ sâu nạo vét lòng hồ, xử lý bùn hữu cơ, trầm tích, bề mặt cấu trúc địa chất, tốc độ bồi lắng, vật liệu trầm tích của 2 con sông Soài Rạp và Lòng Tàu….

Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ cho biết, sẽ tiếp tục ghi nhận những góp ý của các nhà khoa học để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện đề án nghiên cứu khai thác vật liệu tại chỗ nhằm đưa phương án tối ưu nhất trong việc khai thác vật liệu san lấp tại chỗ tại Cần Giờ./.